Hôm nay, 07 Tháng 9 2010 08:52

Múi giờ UTC + 7 Giờ




Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 11 bài viết ]  Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế tiếp
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Các công pháp luyện KC thế hệ 1 - Phần 2: Công pháp
Gửi bàiĐã gửi: 01 Tháng 12 2009 11:38 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 25 Tháng 8 2009 01:41
Bài viết: 145
Copy từ tinhkhicong.com

Điều tức công

Tương tự như một số phương pháp luyện khí khác( ), Điều tức công là công pháp nhập môn đầu tiên của môn pháp Tĩnh Khí công. Đó là công pháp luyện thở theo chu kỳ 4 thời : hít vào (H), nén tụ (N), thở ra (T), và ngưng thở (NG). Mới đầu có thể lấy nhịp đếm để ước định thời lượng cho mỗi thời. Khi mới luyện, mỗi thời theo 5 nhịp đếm, sau đó tăng dần 7 nhịp, 9 nhịp,... càng dài càng tốt. Bắt đầu vào luyện thở 4 thời thì sau một chu kỳ sẽ nghỉ một lần (nghỉ nghĩa là điều hòa hô hấp). Sau đó tăng dần, hai chu kỳ nghỉ một lần, ba chu kỳ nghỉ một lần, bốn chu kỳ nghỉ một lần,... Khi đến mười chu kỳ nghỉ một lần, nếu không thấy biến động xấu xảy ra thì có thể tăng số chu kỳ lên nữa. Hợp lý nhất là khi thở được mỗi thời 10 nhịp đến và kéo dài 10 chu kỳ.
Những điều cơ bản cần thiết về sự thở khí công :
1 - Yêu cầu cơ bản của khí công là thở sâu, đều, chậm, nhẹ nhàng và chu kỳ càng dài càng tốt.
Thở sâu : Là hít vào thật sâu để có cảm giác như xuống tận Đan-điền (vị trí giữa bụng dưới, tại bể Thận), để Nhiệt tâm khí đi xuống Đan-điền kích chưng phát sinh Chân khí.
Thở đều : Là hơi thở phải điều hòa, đồng thời đảm bảo sự cân bằng càng cao càng tốt giữa bốn chu kỳ hít, nén, thở, ngưng.
Thở chậm, nhẹ nhàng: Là thở càng chậm, càng lâu, càng nhẹ nhàng thì khí càng định, tâm càng tĩnh. Bên cạnh đó việc thở chậm làm giảm nhịp sinh học của cơ thể, khiến cho con người kéo dài sự sống được lâu hơn. Thở nhẹ nhàng sẽ tránh được loạn động bất thường.
2 - Sự hô hấp trên thực tế qua 4 chu kỳ : hít vào, nén lại, thở ra, ngưng thở. Tức là bắt đầu hít vào thật sâu, khi đủ rồi thì nén lại tại bụng dưới (Đan-điền), nén đủ thì thở ra, sau khi thở ra hết thì ngưng thở, hồi khí. Bên cạnh đó, khi hít vào khí có xu hướng thâu liễm giáng hạ. Khi nén lại khí có xu hướng tụ lại, khi thở ra khí có xu hướng xả tán ra ngoài. Đây cũng chính là sự đồng bộ khí của quá trình khí hóa căn bản trong cơ thể và quá trình khí luyện.
3 - Trong cơ thể có ngũ Tạng cơ bản : Tâm (tim), Can (gan), Tỳ (lá lách), Phế (phổi), Thận. Khi hít vào thì tốt làm cho Tâm, Phế hoạt động tốt. Khi nén lại thì Tỳ hoạt động tốt. Khi thở ra thì Can, Thận hoạt động tốt. Chính vì vậy, khi mắc bệnh tương ứng với tạng nào, thì luyện tốt chu kỳ hô hấp tương ứng là có khả năng tự chữa bệnh tốt.
4 - Có thể luyện bất kỳ lúc nào, ở đâu, và tư thế nào cũng được. Nhưng nếu ở tư thế thư giãn, bế Ngũ quan, không gian trong sạch, bên trong không loạn, bên ngoài không động là tốt nhất và có lợi nhất; trong đó có cả việc làm cho giấc ngủ dễ hơn, sâu hơn và trọn vẹn hơn (đối với tư thế tĩnh thì thế Kiết già là tốt nhất).

_________________
Đừng vội tin, cũng đừng vội phủ nhận!
http://vn.myblog.yahoo.com/tinhkhicong


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Các công pháp luyện KC thế hệ 1 - Phần 2: Công pháp
Gửi bàiĐã gửi: 08 Tháng 12 2009 10:47 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 25 Tháng 8 2009 01:41
Bài viết: 145
Bài thứ nhất : thở bốn chu kỳ
* ý nghĩa : Nâng cao hiệu suất của sự Thở, kích thích Đan-điền khí, phối hợp đồng bộ khí thở với Chân khí, vận hành chân khí trong hai mạch Nhâm, Đốc (ở dạng vô thức).
* Quá trình thực hiện :
Toàn thân trong tư thế thư giãn, bế ngũ quan, điều hòa hô hấp, ổn định nhịp tim, tập trung vào hơi thở.
Từ từ hít vào bằng mũi sâu xuống bụng dưới. Sau đó nén lại bụng dưới (Đan-điền). Tiếp tục từ từ thở ra bằng mũi. Cuối cùng khi thở ra hết thì ngưng thở một lúc, rồi điều hòa trở lại cơ chế hô hấp.
* Lưu ý :
- Chu kỳ ngưng rất quan trọng, vừa có ý nghĩa kích thích nâng cao hoạt động của hệ Phế, Vị ; vừa có ý nghĩa để chân khí hồi về đồng bộ với sự hô hấp tiếp theo.
- Thời gian bất kỳ, mỗi lần ít nhất là 10 lượt tập thở.
- Khi ngưng thở nên buông lỏng thư giãn toàn thân và quán tưởng tập trung tâm ý vào Đan-điền. Trong quá trình tiến hành không nên nôn nóng gấp quá và cố vượt quá khả năng chịu đựng, để chu kỳ ngưng khỏi bị biến loạn bất lợi.
- Tỷ lệ tương đối về thời gian của các chu kỳ phụ thuộc vào các loại thể trạng bệnh lý như sau :
Bệnh Tâm, Phế : Tăng kỳ hít vào, giảm nén, ngưng
Bệnh Tỳ, Vị : Tăng kỳ nén lại, giảm kỳ thở ra
Bệnh Can, Thận : Tăng kỳ thở ra và ngưng, giảm hít vào và nén lại.
- Khi tập thở đã tương đối thuần, lúc hít vào quán tưởng theo mạch Nhâm, nén thì quán tưởng tại Đan-điền. Khi thở ra quán tưởng theo mạch Đốc, ngưng thì quán tưởng tại Đan-điền.
Tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người mà có cách luyện thở 4 thời đều nhau (hình vuông), hoặc thở không đều nhau (hình chữ nhật - hai thời hít vào, thở ra bằng nhau; hai thời nén và ngưng bằng nhau, hoặc ngược lại). Cần phải lưu ý rằng, luyện thở sao cho cuối cùng vẫn trở về thở 4 thời đều nhau (phấn đấu đạt được thời lượng 10x10 trở lên).

Bài thứ hai : thở bốn chu kỳ kép
* ý nghĩa : Nâng cao hiệu suất của sự Thở, kích thích Tâm hỏa và giáng hỏa xuống Đan-điền để đốt Tinh thành Khí, cân bằng Âm - Dương thủy hỏa trong cơ thể, vận hành tốt Nhâm - Đốc.
* Quá trình thực hiện :
Toàn thân trong tư thế thư giãn, bế ngũ quan, điều hòa hô hấp, ổn định nhịp tim, tập trung vào hơi thở.
Từ từ hít vào ngực quán đến Tâm, ngưng thở một chút rồi hít tiếp lần nữa thẳng xuống bụng dưới (Đan-điền), nén chặt tại đó. Sau đó từ từ thở ra bằng mũi. Cuối cùng khi thở ra hết thì ngưng lại một lúc, rồi điều hòa hô hấp trở lại bình thường.
* Lưu ý :
- Trong bài này có hai lần thở hít vào. Lần đầu thực hiện rất khó; chu kỳ đầu hơi hít vào chỉ cần một ít, sau đó hít tiếp hơi thứ hai. Không nên để hơi thứ 2 ít hơn hơi thứ nhất, sẽ gây biến loạn.
- Khi quán tưởng theo nhịp thở thì chu kỳ hít vào thứ nhất tập trung tâm ý vào Tâm (Hỏa cung), chu kỳ hít vào thứ hai quán tưởng theo mạch Nhâm xuống Đan-điền, ngưng nén lại và tập trung tâm ý vào Đan-điền. Chu kỳ thở ra quán tưởng theo mạch Đốc (từ dưới lên theo cột sống) lên Ngọc-chẩm ra ấn đường, ngưng lại quán tưởng tập trung tại ấn đường.
- Tỷ lệ tương đối về thời gian của các chu kỳ phụ thuộc vào các loại thể trạng bệnh lý như sau :
Bệnh Tâm, Phế : Tăng lần hít thứ nhất, giảm chu kỳ nén
Bệnh Tỳ, Vị : Tăng kỳ nén lại, giảm kỳ hít vào 1 và thở ra
Bệnh Can, Thận : Tăng kỳ thở ra, giảm kỳ hít vào và nén.

_________________
Đừng vội tin, cũng đừng vội phủ nhận!
http://vn.myblog.yahoo.com/tinhkhicong


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Các công pháp luyện KC thế hệ 1 - Phần 2: Công pháp
Gửi bàiĐã gửi: 09 Tháng 12 2009 08:54 

Ngày tham gia: 09 Tháng 12 2009 08:40
Bài viết: 7
Cho em hỏi:
1, Thở sâu xuống bụng dưới là thở xuống bụng hay xuống vào phổi? vào Phổi sao gọi là sâu xuống bụng dưới
2, khi nén thì dùng bộ phận nào nén lại? dùng khe ở mũi hay dùng lồng ngực nén lại.
3, em có thể tập trung vào khe ở mũi để điều khiển nhịp thở 4 thì dc hay không.


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Các công pháp luyện KC thế hệ 1 - Phần 2: Công pháp
Gửi bàiĐã gửi: 09 Tháng 12 2009 23:42 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 25 Tháng 8 2009 01:41
Bài viết: 145
oke_la đã viết:
Cho em hỏi:
1, Thở sâu xuống bụng dưới là thở xuống bụng hay xuống vào phổi? vào Phổi sao gọi là sâu xuống bụng dưới
2, khi nén thì dùng bộ phận nào nén lại? dùng khe ở mũi hay dùng lồng ngực nén lại.
3, em có thể tập trung vào khe ở mũi để điều khiển nhịp thở 4 thì dc hay không.


1. Hít vào thì không khí chỉ có thể vào phổi thôi. Nhưng nếu thở sâu thì phổi nở ra, đẩy cơ hoành xuống, làm bụng dưới chuyển động, nên gọi là "thở bụng dưới".

TKC thở bụng nhằm 2 công dụng:
+ Thở được sâu.
+ Tạo quán tính cho năng lượng đi vào đan điền (đan điền là trung tâm năng lượng nằm sâu trong khoang bụng dưới).

Kỹ thuật thở, cũng như các kỹ thuật luyện tập khác, phải đạt được sự thư giãn, tránh gò ép. Ban đầu chưa đạt được yếu lĩnh ngay đâu, phải từ từ, nhẹ nhàng, mỗi ngày một ít.

2. Nén tức là ngưng thở, đặt ý thức ở đan điền, để kích hoạt khí (năng lượng) tại đó. Tuy đặt ý thưc ở đó, nhưng vẫn phải giữ được sự thư giãn, ko được dùng sức lên gân lên cốt.

3. Có thể áp dụng bất cứ kỹ thuật thở nào, miễn là đạt được yếu lĩnh sâu - đều - chậm và cảm thấy thoải mái.

_________________
Đừng vội tin, cũng đừng vội phủ nhận!
http://vn.myblog.yahoo.com/tinhkhicong


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Các công pháp luyện KC thế hệ 1 - Phần 2: Công pháp
Gửi bàiĐã gửi: 12 Tháng 12 2009 01:48 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 26 Tháng 8 2009 23:03
Bài viết: 442
Đến từ: Hà nội
Phần lý thuyết Nhập môn sẽ dần dần được nhà chú 0304 đã đưa lên đây đầy đủ. Các nhà bác nào muốn nghe "rì cọt" cả bài giảng lẫn bài dẫn luyện của Cậu thì theo địa chỉ này.

http://vn.myblog.yahoo.com/tinhkhicong/article?mid=1166

_________________
"...Say say tỉnh tỉnh thành say thật
Tỉnh tỉnh say say rõ tỉnh vờ..."


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Các công pháp luyện KC thế hệ 1 - Phần 2: Công pháp
Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 6 2010 14:22 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 26 Tháng 8 2009 23:03
Bài viết: 442
Đến từ: Hà nội
Quán khí công

Công pháp này làm rõ thêm về quá trình làm chủ Khí và bản chất của phương pháp luyện Tĩnh Khí công.
1. Sự quán khí :
Luyện khí công điều cốt yếu là dùng Ý để điều được Khí, chính vì vậy phải luyện quán khí. Quán Khí công có ba giai đoạn :
- Cảm nhận : Là sự nhận biết một cách tự nhiên các cảm giác khác lạ trọng cơ thể về khí, mặc dù chưa rõ ràng. Đây là giai đoạn bắt đầu thu nhận về khí cảm.
- Phân biệt : Vận dụng khả năng hình dung tưởng tượng của mình để phận biệt tương đối rõ ràng các cảm giác về khí.
- Chủ động : Dùng ý niệm của mình chủ động tạo ra cảm nhận có mục đích về khí.
Nhận biết các cảm giác về khí dựa trên trên tính chất hoạt động của nó theo từng mức độ như sau :
- Cảm giác động khí : ứng với giai đoạn nhận biết là cảm giác khí thay đổi như tê tê, như nóng ấm, như căng tức, như xoáy tụ.
- Cảm giác hành khí : ứng với giai đoạn Phân biệt là cảm giác rõ ràng về tính chất khí khi vận hành trong cơ thể.
- Cảm giác hóa khí : ứng với giai đoạn chủ động là cảm giác được sự chuyển hóa của khí, tức là phản ứng của khí trong cơ thể, đồng thời chủ động tạo ra cảm giác có lợi cho mục đích của cơ thể.
Có thể nói tóm lại một câu cho những điều nói trên là quán tưởng vận hành khí.
Quán là sự tập trung tư tưởng, bao gồm :
- Tụ quán : tập trung suy nghĩ vào một vùng hay một điểm trên cơ thể.
- Hành quán : tập trung suy nghĩ đi theo một đường( ).
Dùng quán để dẫn khí theo trình tự bài luyện kèm theo sự hình dung tưởng tượng có lợi cho sự vận hành khí tự nhiên, một cách chủ động có mục đích.
2. Luyện Quán khí công :
Trình tự theo các giai đoạn
2.1. Hít vào từ từ, quán khí từ ngoài dồn vào cơ thể, nén hơi tụ khí trong cơ thể; từ từ thở ra quán khí từ trong cơ thể dồn ra ngoài, ngưng thở phát tán khí ra ngoài không gian( ). Lặp lại vài lần đến khi cảm nhận khí rõ ràng thì từ từ dừng lại.
2.2. Hít vào từ từ, quán khí đi từ trên đỉnh đầu xuống toàn bộ cơ thể, nén hơi tụ khí ở hạ bàn (bụng dưới); từ từ thở ra quán dẫn khí từ dưới lên đỉnh đầu, ngưng thở phát tán phát tán khí ra khỏi đỉnh đầu; điều hòa hô hấp vài nhịp. Lặp vài lần đến khi cảm nhận sự vận hành của khí rõ ràng thì từ từ dừng lại.
2.3. Hít vào từ từ, quán khí đi từ trên đỉnh đầu xuống toàn bộ cơ thể, nén hơi tụ khí ở hạ bàn (bụng dưới); từ từ thở ra quán dẫn khí xuống bàn chân, ngưng thở phát tán khí ra khỏi lòng bàn chân, điều hòa hô hấp vài nhịp. Lặp vài lần đến khi cảm nhận sự vận hành của khí rõ ràng thì từ từ dừng lại.
2.4. Hít vào từ từ, quán khí đi từ trên đỉnh đầu xuống toàn bộ cơ thể, nén hơi tụ khí ở vùng bệnh, từ từ thở ra quán dẫn khí từ vùng bệnh ra vùng xả tương ứng; ngưng thở phát tán phát tán khí ra khỏi vùng xả, điều hòa hô hấp vài nhịp. Lặp vài lần đến khi cảm nhận sự vận hành của khí rõ ràng thì từ từ dừng lại.
Lưu ý : Mục đích chính của công pháp này là tạo ra được khí cảm rõ ràng chính xác vào chủ động.

_________________
"...Say say tỉnh tỉnh thành say thật
Tỉnh tỉnh say say rõ tỉnh vờ..."


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Các công pháp luyện KC thế hệ 1 - Phần 2: Công pháp
Gửi bàiĐã gửi: 19 Tháng 8 2010 12:45 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 25 Tháng 8 2009 01:41
Bài viết: 145
Nhập khí công

ý nghĩa : Là nguyên tắc đưa con người vào trạng thái nhập ngoại khí tốt để chuẩn bị cho các bài luyên khí tiếp theo.
Bài thứ nhất : Nhập khí Bách-hội
Bước 1 : Tập trung vào huyệt Bách-hội trên đỉnh đầu, điều hòa hô hấp, hơi thở sâu - đều - chậm, nhẹ nhàng. Đọc khẩu quyết :"Bách-hội nhập khí ".
Khi có biến động khí ở huyệt Bách-hội (có cảm giác căng, hay tê, hoặc nặng...) thì chuyển sang bước thứ hai.
Bước 2 : Ngưng thở tức thời (phải lập tức nín thở tại bất kỳ trạng thái hô hấp nào). Tiếp tục đọc khẩu quyết "Bách-hội nhập khí ". Cảm giác như có một luồng khí xoáy sâu vào Bách-hội.
Khi ngưng thở đã đủ cữ thì chuyển sang trạng thái thứ ba.
Bước 3 : Điều hòa hô hấp trở lại, hơi thở để tự nhiên theo nhu cầu. Tập trung tư tưởng, đọc khẩu quyết "Thiên-khí tràn ngập cơ thể".
Bài thứ hai : Nhập khí ấn-đường
Bài này các bước tiến hành như bài trên, chỉ khác là tập trung vào huyệt ấn-đường và đọc khẩu quyết “ấn-đường nhập khí”
Lưu ý : - Trước khi tập điều hòa hô hấp, phải thư giãn cơ thể, phong bế ngũ quan
- Sự ngưng thở tức thời rất quan trọng, cần làm đúng.
- Khi làm xong bước 3 chuyển lại sang bước 1 cho đến khi huyệt Bách-hội (hay ấn-đường) động khí, và cảm giác khí chạy khắp cơ thể là đạt.
- Tập tốt bài này mới hoàn toàn có cơ sở của ý nghĩa chữa bệnh - dưỡng sinh

_________________
Đừng vội tin, cũng đừng vội phủ nhận!
http://vn.myblog.yahoo.com/tinhkhicong


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Các công pháp luyện KC thế hệ 1 - Phần 2: Công pháp
Gửi bàiĐã gửi: 19 Tháng 8 2010 12:47 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 25 Tháng 8 2009 01:41
Bài viết: 145
Đan điền công phối hợp với " thái dương công "

Đan-điền công là phương pháp luyện sinh Chân khí ở Đan-điền. Đây là công pháp cơ bản của khí công, cũng là công pháp bắt buộc phải làm tốt, để đảm bảo kết quả khí luyện dù ở bất kỳ mục đích nào.
Những vấn đề cơ bản về Đan-điền công :
1 - Chân-khí phát sinh từ Đan-điền (bể thận - bụng dưới) là thành chủ yếu của quá trình cơ bản trong cuộc sống Tinh - Thần - Khí.
Thông thường ta quan niệm khí là sự hô hấp, còn khí công là luyện thở. Thực chất không như vậy, đây là khí thực sự sinh ra tại Đan-điền vận hành trong Nhâm - Đốc nhị mạch, đi tới các cơ quan nội tạng, lan truyền trong kinh mạch và biến vi hoạt dụng làm năng lượng cho toàn bộ quá trình hoạt động sinh học trong cơ thể. Mục đích luyện khí cơ bản là luyện Tinh sinh Khí, luyện Khí hóa Thần.
2 - Nguyên tắc cơ bản của Đan-điền công là đưa được Nhiệt tâm hỏa ở Tâm xuống - "Hạ tâm hỏa, góp Tốn phong, đốt Tinh thành Khí ". Mà ở đây Tốn phong chính là hơi thở, nhưng khí sinh ra tại Đan-điền mới là Nguyên khí, muốn thành Chân khí phải phân Âm - Dương ở mạch Nhâm - Đốc, theo nguyên tắc bất di bất dịch là " Nhâm giáng, Đốc thăng".
3 - Vận khí pháp dựa trên những yếu tố sau :
* Hơi thở : Sâu, đều, chậm, nhẹ nhàng đủ 4 chu kỳ
* Sự tập trung quán tưởng gọi là Quán khí, chia làm hai loại : Tụ quán là tập trung ý nghĩ tại một điểm, một vùng. Hành quán là tập trung ý nghĩ theo một đường định hướng (đường kinh mạch).
* Khẩu quyết : là mã khóa tâm thức, tức là tiếng nói thầm lặp đi lặp lại trong đầu theo một nội dung nào đó, tạo phản xạ có điều kiện (tương đương với Kinh, Kệ, Thần chú, Mantra...)
Khẩu quyết có tính chất điều khiển nhịp điệu, giải tỏa sự rối loạn của tâm thức, làm cho tâm thức có khả năng tập trung hơn. Khẩu quyết phải đảm bảo đúng, đủ, kịp thời.
- Bên cạnh đó có đếm số để kiểm soát thời gian đủ để khí hóa, cũng như đảm bảo sự cân bằng của bốn chu kỳ hô hấp.
Trong quá trình luyện khí công bao giờ cũng bắt đầu bằng sự hô hấp, sau đó tiếp tục bằng sự Quán khí, cuối cùng là Khẩu quyết( ).
4 - Trong quá trình luyện làm chủ khí, kết quả bắt đầu bao giờ cũng là đạt được khả năng khí cảm (tức là cảm giác về khí), rồi đến khí quang, và cuối cùng là khí hình.
Khí cảm dựa trên các hiệu ứng sau :
- Nhiệt độ : Cảm giác nóng, lạnh, ấm, mát.
- áp suất : Cảm giác căng, tức, nặng.
- Lan truyền : Cảm giác tê tê chạy.
- Nhu động : Cảm giác xoay đảo và vận động bên trong.
Lúc đầu là cảm giác ở đâu đó, sau đó là cảm giác theo nơi quán, cuối cùng là chủ động cảm giác do Khẩu quyết để có tác động khí thực tế. Có như vậy mới là luyện tốt.
5 - Lưu ý đến các giai đoạn làm chủ khí (Hình như - Có lẽ - Chắc chắn)
* ý nghĩa của công pháp : Kích phát Đan-điền, thu ngoại khí bên ngoài đưa vào, biến sinh nội khí và vận hành trong hai mạch Nhâm - Đốc.
* Quá trình thực hiện :
Toàn thân trong tư thế thư giãn, bế ngũ quan, điều hòa hô hấp, ổn định nhịp tim, hơi thở sâu - đều - chậm - nhẹ nhàng, tập trung tâm ý lên Bách-hội đỉnh đầu đọc khẩu quyết “Bách-hội khai mở” vài lần. Sau đó tiếp tục đọc khẩu quyết “Thu khí Bách-hội” vài lần. Từ từ hít vào đưa thẳng xuống nén tụ tại Đan-điền, đọc khẩu quyết “Đan-điền sinh khí” vài lần trong khi nén hơi. Từ từ thở ra, quán tưởng dẫn khí từ Đan-điền ta Mệnh-môn theo mạch Đốc từ dưới lên. Ngưng thở quán tưởng tập trung tại Bách-hội, đọc khẩu quyết “Bách-hội Xả khí” vài lần, điều hòa hô hấp trở lại.
* Lưu ý :
- Thời gian tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Ban đầu, mỗi lần tập lại nên dừng tại thời điểm điều hòa hô hấp cho ổn định, sau đó lại tiếp tục tập ít nhất khoảng 10 lần.
- Nếu mắc các chứng bệnh thuộc Tâm, Phế thì chú trọng ở kỳ hít vào. Các chứng bệnh thuộc Tỳ, Vị chú trọng ở kỳ nén khí. Các chứng bệnh thuộc Can, Thận chú trọng ở kỳ thở ra. Các chứng bệnh suy nhược chú trọng ở kỳ ngưng xả.
- Nếu khí cảm chưa tốt, sau khi nén tại Đan-điền, quán từ Đan-điền sang Mệnh-môn. Ngưng lại một chút, tập trung Mệnh-môn sau đó thở ra xả khí.

_________________
Đừng vội tin, cũng đừng vội phủ nhận!
http://vn.myblog.yahoo.com/tinhkhicong


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Các công pháp luyện KC thế hệ 1 - Phần 2: Công pháp
Gửi bàiĐã gửi: 19 Tháng 8 2010 12:50 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 25 Tháng 8 2009 01:41
Bài viết: 145
Thanh khí công
" khí công tổng hợp để thanh lọc nội khí "


Những điều cần biết khi luyện Thanh khí công
1 - Vùng bệnh có thể là vùng đau cấp hay mãn tính, nhưng khi luyện lấy vùng có biểu hiện bệnh lý rõ nhất.
2 - Vùng bệnh trong cơ thể có nhiều, nhưng nên chọn vùng đau nặng nhất luyện trước, sau đó lần lượt đến các vùng khác.
3 - Mấu chốt của bài này là tụ khí được cho vùng bệnh căng, tê, nóng lên (đôi khi có thể đau tức lên vì động khí) sau đó xả nóng, tê ra được theo đường và bộ vị xả.
* ý nghĩa : Thu ngoại khí, chuyển thành Chân khí; dùng nó để đưa vào vùng bệnh, đẩy trọc khí ra ngoài nhằm thanh hóa khí với đặc tính chữa bệnh cao, phù hợp với mọi bệnh trạng.
* Quá trình thực hiện :
Toàn thân trong tư thế thư giãn, bế ngũ quan, điều hòa hô hấp, hơi thở sâu - đều - chậm, nhẹ nhàng, ổn định nhịp tim. Tập trung tâm ý vào Bách-hội. Đọc khẩu quyết “Bách-hội khai mở” vài lần. Vẫn điều hòa hô hấp tập trung vào Bách-hội và đọc chậm khẩu quyết: “Thu khí chữa bệnh” vài lần. Từ từ thở hít vào đồng thời quán tưởng chân khí đi theo mạch Nhâm đến bụng dưới, nén chặt tại Đan-điền đọc khẩu quyết “Đan-điền sinh khí” vài lần. Tiếp tục nén hơi chuyển tâm ý đến vùng bệnh, đọc khẩu quyết “Tụ khí vùng bệnh” vài lần. Sau đó vừa thở ra vừa quán tưởng theo đường dẫn tới vị trí Xả khí, ngưng thở tập trung tâm ý vào vị trí Xả và đọc khẩu quyết “Xả khí” vài lần. Điều hòa hô hấp trở lại.
* Lưu ý :
- Xả khí có ba đường như sau (theo các kinh mạch tương ứng) :
Xả khí tại Bách-hội huyệt : Từ dưới cột sống đi lên theo mạch Đốc tới Bách-hội, áp dụng cho các chứng bệnh ở cột sống, thần kinh.
Xả khí tại Dũng-tuyền huyệt : đi từ Đan-điền theo mặt trong của chân xuống huyệt Dũng-tuyền, áp dụng cho các chứng bệnh ở chân lưng dưới, bụng dưới, Tỳ, Can, Thận.
Xả khí tại Lao-cung huyệt : đi từ ngực theo mặt trong của cánh tay ra huyệt Lao-cung, áp dụng cho các chứng bệnh ở tay, lưng trên, ngực, Tâm, Phế.
- Thời gian bắt buộc là tối trước khi đi ngủ và sáng khi mới tỉnh dậy.
- Khi xả khí mà thấy tại các vị trí xả có cảm giác nóng, lạnh, tê chạy theo các đường kinh lạc; đồng thời cảm nhận được trạng bệnh có giảm đi, sức khỏe tốt lên là đúng

_________________
Đừng vội tin, cũng đừng vội phủ nhận!
http://vn.myblog.yahoo.com/tinhkhicong


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Các công pháp luyện KC thế hệ 1 - Phần 2: Công pháp
Gửi bàiĐã gửi: 19 Tháng 8 2010 12:52 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 25 Tháng 8 2009 01:41
Bài viết: 145
Thanh khí công
phối hợp " nê hoàn công và thái dương công "


* ý nghĩa : Phối hợp sự Thu ngoại khí và sự Xả nhân khí ở Bách-hội và ấn đường để tăng hiệu suất "Thu - Xả", cũng như ứng dụng việc xả ấn đường trong các chứng trạng tương ứng.
* Quá trình thực hiện :
- Chu trình thứ nhất : Tập trung quán tưởng tại ấn đường, điều hòa hô hấp, hơi thở sâu - đều - chậm, nhẹ nhàng, bế ngũ quan, đọc khẩu quyết " ấn đường khai mở " vài lần. Tiếp tục đọc khẩu quyết " ấn đường thu khí ", đồng thời từ từ hít vào thẳng xuống Đan-điền và quán tưởng theo mạch Nhâm từ trên xuống. Nén hơi ở bụng dưới, tập trung quán tưởng tại Đan-điền, đọc khẩu quyết "Đan-điền sinh khí " vài lần. Sau đó từ từ thở ra quán tưởng theo mạch Đốc từ dưới lên. Ngưng thở, tập trung quán tưởng tại Bách-hội, đọc khẩu quyết " Xả khí " vài lần. Cuối cùng điều hòa hô hấp trở lại.
- Chu trình thứ hai : Tập trung quán tưởng tại Bách-hội, điều hòa hô hấp, hơi thở sâu - đều - chậm, nhẹ nhàng, bế ngũ quan, đọc khẩu quyết “Bách-hội khai mở” vài lần. Tiếp tục đọc khẩu quyết “Bách-hội thu khí” đồng thời từ từ hít vào thẳng xuống Đan-điền và quán tưởng theo mạch Nhâm từ trên xuống. Nén hơi ở bụng dưới, tập trung quán tưởng tại Đan-điền, đọc khẩu quyết “Đan-điền sinh khí” vài lần rồi từ từ thở ra, quán tưởng theo mạch Đốc từ dưới lên. Ngưng thở, tập trung quán tưởng tại ấn đường, đọc khẩu quyết “Xả khí” vài lần. Cuối cùng điều hòa hô hấp trở lại.
* Lưu ý :
Đây là hai chu trình đặc biệt có ý nghĩa với các chứng bệnh thần kinh-tinh thần, cũng như cân bằng hoạt động tâm sinh lý trong cơ thể.

_________________
Đừng vội tin, cũng đừng vội phủ nhận!
http://vn.myblog.yahoo.com/tinhkhicong


Ngoại tuyến
   
 
Hiển thị bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 11 bài viết ]  Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế tiếp

Múi giờ UTC + 7 Giờ


 Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xóa những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm với từ khóa:
Chuyển đến: